วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2554

พี่อะรีฟคุยเก่ง

                    พี่อะรีฟ คุยเก่งมาก พูดทั้งวันเลย จะหยุดพูดก็ต่อเมื่อนอนหลับเท่านั้นปกป้องลูกน้อยจากเชื้อไวรัสโรต้า สาเหุตของอาการท้องร่วงรุนแรง

คุณแม่ทั้งหลายรู้ไหมคะ ไวรัสโรต้า เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการท้องร่วงรุนแรง อาเจียนและมีไข้สูงในเด็กเล็ก ส่วนใหญ่มักเกิดกับเด็กอายุ 6เดือนถึง 5ขวบ แต่ก็มีเช่นกันที่เกิดขึ้นในทารกอายุน้อยกว่า 6 เดือนซึ่งหากยิ่งเกิดในกลุ่มนี้แล้วความรุนแรงก็จะมีมากกว่าในเด็กโต และเนื่องจากเชื้อนี้เป็นเชื้อที่ค่อนข้างอยู่ทน จึงทำให้ลูกน้อยต้องนอนโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายวัน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีและทันท่วงทีอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำจนเสียชีวิตได้เนื่องมาจากร่างกายสูญเสียน้ำและสารอาหารไปมาก

 ศาสตราจารย์ นายแพทย์ สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นวิทยากร กล่าวว่า "การป้องกันโรคท้องร่วงรุนแรงจากเชื้อไวรัสโรต้าอย่างมีประสิทธิภาพมากวิธีหนึ่ง คือการให้วัคซีน ยิ่งทารกได้รับวัคซีนเร็วเท่าไรก็จะยิ่งได้รับการปกป้องเร็วขึ้นเท่านั้น ปัจจุบันนี้ ประเทศไทยเรามีวัคซีนแบบรับประทานสำหรับทารกแล้ว เป็นแบบรับประทาน 2 ครั้งและ 3 ครั้งโดยแบบ 2 ครั้งจะให้การป้องกันได้เร็วตั้งแต่ทารกอายุ 4 เดือน และแบบ 3 ครั้ง ป้องกันได้เมื่อทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น